ประเภทของแฟนบอลแมนยู

          สโมรสร “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หนึ่งในสโมสรฟุตบอลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีฐานแฟนบอลผีแดงที่หลากหลาย โดยมีแฟนบอลทุกวัย ภูมิหลัง และระดับความทุ่มเท ของการสนับสนุนทีมกีฬาแห่งนี้ที่พวกเขาชอบ ต่อไปนี้คือ ประเภทของแฟนบอลแมนยู ของแต่ละประเภท มีแบบไหนบ้าง ?

ประเภทของแฟนบอลแมนยู มีดังนี้

1. แฟนพันธุ์แท้แมนยู (Die-Hard Fans)

แฟนพันธุ์แท้แมนยู (Die-Hard Fans)

          แฟนผีแดงประเภทนี้ เป็นแฟนตัวยงและมุ่งมั่นที่สุด พวกเขาใช้ชีวิตและสูดลมหายใจของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โดยการไม่พลาดการแข่งขันทุกแมตช์ และมักจะมีความรู้เชิงลึกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของสโมสรและนักเตะ พวกเขาอาจเดินทางไกลเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันด้วยซ้ำ หากสามารถลงไปเล่นเองได้ พวกเขา

2. แฟนบอลแมนยูทั่วไป (Casual Fans)

          แฟนบอลเหล่านี้สนับสนุนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่อาจไม่ลงทุนอย่างลึกซึ้งเท่ากับแฟนบอลตัวยง พวกเขาเดินทางดูเกมเมื่อทำได้ ติดตามความก้าวหน้าของทีม และอาจสวมสินค้าของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นครั้งคราวเท่านั้น

3. แฟนบอลแมนยูตามกระแส (Fair Weather Fan)

         แฟนบอลตามกระแสการเชียร์ จะสนับสนุนทีมก็ต่อเมื่อพวกเขาทำผลงานได้ดีเท่านั้น พวกเขาอาจไม่ให้ความสนใจมากนักในช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่กลายเป็นกองเชียร์ที่กระตือรือร้นในช่วงฤดูกาลที่ประสบความสำเร็จเท่านั้น

4. แฟนบอลที่ชอบแค่ความสำเร็จ (Glory Hunters)

แฟนบอลที่ชอบแค่ความสำเร็จ (Glory Hunters)

          แฟนบอลเหล่านี้สนใจเพียงแค่ว่าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดได้แชมป์เป็นหลัก เนื่องจากความสำเร็จในอดีต พวกเขามีแนวโน้มที่จะสนับสนุนทีมใดก็ตามที่ทำผลงานได้ดีในขณะนี้  และอาจเปลี่ยนความจงรักภักดีหากทีมอื่นประสบความสำเร็จมากกว่า เหมือนเหล่าแฟนบอลแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่ได้เริ่มหันไปเชียร์แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่ได้กลายมาเป็นทีมที่แข็งแกร่งอย่างเต็มตัว และประสบความสำเร็จมากมายจนขึ้นมาทัดเทียมกับเพื่อนบ้านอย่างปีศาจแดงได้ในที่สุด

5. แฟนบอลท้องถิ่น (Local Fans)

          แฟนบอลที่อาศัยอยู่ในหรือใกล้เมืองแมนเชสเตอร์ และมีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับรากฐานของสโมสร พวกเขาอาจเข้าชมเกมมาหลายชั่วอายุคนและมีความรู้สึกเป็นชุมชนร่วมกับผู้สนับสนุนคนอื่น ๆ และให้การสนับสนุนการเงินบ้างเป็นครั้งคราว

6. แฟนบอลจากต่างประเทศ (International Fans)

แฟนบอลจากต่างประเทศ (International Fans)

          สโมสรปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จัดเป็นหนึ่งในสโมสรที่มีแฟนบอลและผู้ติดตามมากที่สุดในโลก โดยพวกเขาติดอยู่ในอันดับที่ 1 – 5 ตลอดการจัดอันดับในแต่ละปี เนื่องจากประวัติศาสตร์ของพวกเขานั้นในช่วงปลายยุค 90 ถึงปี ค.ศ. 2020 เก็บความยิ่งใหญ่ตลอดมา จนถึงเมื่อการจากไปของโค้ชใหญ่อย่างเซอร์ อเล็ก เฟอร์กุสัน ความสำเร็จก็เริ่มไปไกลจากพวกเขาทุกที ทำให้เเฟนบอลในต่างประเทศลดลงไปตามกาลเวลา

7. แฟนบอลจากยุคที่คิดถึง (Nostalgic Fans)

          แฟนบอลบางคนเติบโตขึ้นมาในช่วงที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ครองอำนาจในช่วงทศวรรษ 1990 และต้นทศวรรษ 2000 พวกเขายังคงภักดีต่อความทรงจำและความสำเร็จในยุคนั้น แม้ว่าผลงานของทีมจะผันผวนในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะตกต่ำลงมากแค่ไหนก็ตามก็ตาม

8. แฟนบอลแมนยูทั้งครอบครัว (Family Fans)

แฟนบอลแมนยูทั้งครอบครัว (Family Fans)

          แฟนบอลที่ได้มอบความรักที่มีให้ต่อ สโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เริ่มจากสมาชิกในครอบครัวบางคน ไปจนถึงการสืบทอดเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และพวกเขามักจะดูเกมด้วยกันเป็นครอบครัว

9. แฟนบอลกลุ่มอะคาเดมี่ (Academic Fans)

         แฟนบอลเหล่านี้สนับสนุน แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ด้วยการแสวงหา กลุ่มนักเตะ พร้อมช่วยสโมสรด้วยสติปัญญา พวกเขาได้ศึกษาประวัติศาสตร์ แท็คติก และสถิติของสโมสร โดยมักจะมีส่วนร่วมในการอภิปรายเชิงลึกและการวิเคราะห์ผลงานของทีมอยู่เสมอ ซึ่งแฟนบอลในกลุ่มนี้ ส่วนใหญ่จะมีฐานะเป็นผู้ถือหุ้นของสโมสรอยู่

10. แฟนบอลแมนยูในโซเชี่ยล (Social Fans)

แฟนบอลแมนยูในโซเชี่ยล (Social Fans)

          แฟนบอลหลายพันล้านคนทั่วโลก ติดตามแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ด้วยเหตุผลทางสังคมเป็นหลัก พวกเขาสนุกกับการดูเกมกับเพื่อน ๆ ที่ผับหรือชมการแข่งขันเพื่อออกไปเที่ยวทางสังคม แล้วถ่ายรูปลงโซเชี่ยลมีเดีย ว่าทีมรักของเรานั้นได้รับชัยชนะในวันนี้ แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาก็แค่รู้สึกชอบ แต่ไม่รู้รายละเอียดเกี่ยวกับสโมสร สถานะนักเตะเลยแม้แต่น้อย

11. แฟนบอลแมนยูแบบติดตามนักเตะ (Mercenary Fans)

          แฟนบอลเหล่านี้สนับสนุนแค่เพียงชื่อผู้เล่นของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่กำลังโด่งดังมากกว่าชื่อสโมสรเอง พวกเขาอาจติดตามทีมเพราะผู้เล่นคนโปรดคนนี้ และพร้อมเปลี่ยนความจงรักภักดีหากผู้เล่นนั้นย้ายไปสโมสรอื่น เช่น กรณีของ คริสเตียนโน่ โรนัลโด้ ที่เกิดขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาก่อนหน้านี้

12. แฟนบอลแมนยูแบบนักวิจารณ์ (Critics)

แฟนบอลแมนยูแบบนักวิจารณ์ (Critics)

          แฟนบอลเหล่านี้มีความหลงใหลเกี่ยวกับสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แต่ไม่กลัวที่จะวิพากษ์วิจารณ์ฝ่ายบริหาร ผู้เล่น หรือการตัดสินใจในแต่ละครั้งของพวกเขา พวกเขายึดทีมให้มีมาตรฐานสูงและแสดงความคิดเห็น แม้ว่าจะหมายถึงการวิจารณ์ก็ตาม

13. อัลตร้าแฟน (Ultra Fans)

อัลตร้าแฟน (Ultra Fans)

           แฟนบอลอัลตร้า ขึ้นชื่อในเรื่องความทุ่มเทและความภักดีอย่างที่สุด พวกเขามักจะจัดตั้งกลุ่มผู้สนับสนุนที่จัดตั้งขึ้น จัดแสดงอย่างประณีตในการแข่งขัน และมีชื่อเสียงจากการร้องเพลงที่ดังและเร่าร้อน พร้อมกับการตั้งรับและสู้กับแฟนบอลฝั่งตรงข้าม แม้จะมีการต้องใช้ความรุนแรง และเจ็บตัวก็ตาม

14. แฟนบอลแมนยูระยะยาว (Old-Timers)

          แฟนบอลกลุ่มนี้ คือแฟนบอลที่สนับสนุนแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มานานหลายทศวรรษ และได้เห็นช่วงเวลาที่ดีและตกต่ำของสโมสร พวกเขามักจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของสโมสรและได้เห็นตำนานมากมายเล่นให้กับทีม คือเริ่มเชียร์ตั้งแต่ยังเด็กจนถึงเมื่อวันสุดท้ายของชีวิตมาถึง

อ่านเรื่องเพิ่ม: รายชื่อนักเตะแมนยู ประจำฤดูกาล 2023 – 2024

อ่านข่าวแมนยูเพิ่มเติม: ข่าวแมนยูล่าสุด